Saturday, November 15, 2008

Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookie: Romias au chocolate, chocolate butter cookie with almond toffee


สำหรับคนที่ชอบช็อกโกแลตและทอฟฟี่ค่ะ เอาไว้ทานคู่กับชา กาแฟ หรือนม ก็อร่อยดีนะคะ (ทานเล่นๆก็ได้ ปุ๊กว่ารสชาติของผงโกโก้อร่อยดีค่ะ)

สูตรมาจากหนังสือ チョコレートのお菓子 โดย 藤野 真紀子 (Makiko Fujino).

Note: ส่วนของทอฟฟี่ที่ทำจะมากพอที่จะใช้ได้ 2 สูตรนะคะ ดังนั้นสามารถจะทำทอฟฟี่ทีเดียว แล้วทำคุกกี้ทั้ง 2 รสเลยค่ะ



This cookie is a part of: Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookies



Romias au chocolate, chocolate butter cookie with almond toffee

Makes about 50 pieces



Cookies


130 g

แป้งเค้ก (หรือแป้งพาสตรี้-แป้งบัวแดงค่ะ)

20 g

Dutch processed cocoa powder

125 g

เนย

1/5 tsp

เกลือ

50 g

Icing sugar (ร่อน)

½ tsp

Vanilla extract

20 g

ไข่ขาว



Almond toffee filling

(enough for 2 batches of cookies)

60 g

Corn syrup (หรือ glucose syrup = แบะแซ)

60 g

น้ำตาลทรายแดง

60 g

เนย (ตัดเป็นชิ้น)

60 g

Sliced almond



Make the filling:



เตรียมกระดาษรองอบขนาด 10 x 40 cm ไว้ 2 ชิ้น

นำ corn syrupและน้ำตาลทรายแดงใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำตาลทรายแดงละลาย ใส่เนยลงไป เมื่อเนยเริ่มละลาย ใส่อัลมอนด์ลงไป

คนเร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว แล้วนำลงจากเตา


เทลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั ่วโมงก่อนใช้

Making the cookies:



ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้

ปูกระดาษลองอบ หรือวาง Silpat ไว้บนถาด

ตีเนยจนเนียน แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนฟูขาว

ใส่ Vanilla extract คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ไข่ขาวลงไป ตีให้เข้ากัน


เทส่วนของแป้งที่เตรียมไว้ลงในเนย ใช้พายยาง ค่อยๆผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

ใช้ที่กดคุกกี้ กดคุกกี้เป็นรูปวงกลม แบบมีรูตรงกลาง

ตัดคุกกี้เป็นชิ้น (หนาประมาณ 4 มิล) แล้ววางลงไปตรงกลาง

นำคุกกี้เข้าแช่เย็น 20 นาทีก่อนเข้าอบระหว่างนั้น เตรียมเปิดเตาอบท 170 °C



อบประมาณ 12-14 นาที เมื่อนำออกมาให้พักไว้ในถาด 5 นาที แล้วจึงนำขึ้นมาพักที่ตะแกรงพักขนม



Romias au chocolate, chocolate butter cookie with almond toffee

5 comments:

  1. ดีจ้าคุณปุ๊ก..ลองทำแล้ว หอมอร่อยมากค่ะ แต่เอ.. ทำไมกดคุกกี้ออกมาไม่เนียนเหมือนในภาพ คุณปุ๊กบอกวิธีกดคุกกี้ให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    กระจิบ

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะคุณ กระจิบ
    เรื่องคุกกี้ที่กดออกมาเนียน ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องของความนิ่มของโดหรือเปล่านะคะ ไม่รู้ว่าโดคุกกี้เย็นหรืออยู่ในอุณหภูมิห้องคะ ตอนที่กด
    แล้วอีกส่วนก็เป็นเรื่องของกระบอกกดค่ะ
    เพราะของปุ๊กมันเหมือนอัดแป้งออกมาค่อนข้างหนักนะคะตอนกด
    ถ้ายังไงลองส่งรูปที่กดมาให้ปุ๊กดูก็ได้นะคะ (ทางอีเมลล์อ๊ะคะ) อยากรู้ว่าเป็นรุ่นไหน ^ ^

    ReplyDelete
  3. ค่ะคุณปุ๊ก เดี๋ยวถ่ายรูปแล้วจะส่งไปทาง yahoo นะค่ะ
    ส่วนเรื่องความนิ่มของโด ก็แช่เย็นก่อนกดค่ะ แต่พอเย็นแล้วเวลากดก็ไม่ค่อยออกมา เลยต้องทิ่งไว้แป็บนึงก่อนกดค่ะ เลยลองเปลี่ยนวิธีตอนใส่แป้งลงกระบอก ก็จะใส่ที่ละนิด แล้วค่อยๆ ถอยก้านกด (เพื่อให้ไม่มีช่องอากาศในกระบอกค่ะ แต่ก็ยังไม่เวอคค่ะ ..ไม่รู้จะทำไงดี อีแป็ปจะส่งรูปนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  4. งั้นปัญหาก็เกิดจากการทีี่โดแข็งเกินไปค่ะ
    ไม่ต้องแช่ตู้เย็นก่อนนะคะ กดเป็นรูปร่างแล้วค่อยไปแช่ค่ะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กคะ ขอบคุณที่เอาสูตรขนมมาแชร์นะคะ ลองทําแล้วไส้คาราเมลมันไหลออกด้านล่างหมดตอนอบอ่ะค่ะ

    คุณปุ๊กทํายังไงให้ไส้มันอยู่ตัวข้างในรูคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly