Thursday, September 4, 2008

Golden Caramel Toffees: Great for giving and keeping

Special request อีกแล้วค่ะ แต่ก็ยินดีนะคะ ที่จะทำให้ เพราะใครๆก็ชอบใช่ไหมล่ะ ทอฟฟี่หวานๆแบบนี้ Caramel toffee ทำไม่ยากนะคะ อุปกรณ์สำคัญก็คือ sugar thermometer ที่จะต้องใช้ในการวัดน้ำตาลค่ะ (รวมถึงความระมัดระวังด้วยนะคะ เพราะน้ำตาลร้อนมากๆค่ะ ดังนั้นเวลาทำต้องกันไม่ให้เด็กหรือสัตว์เลี้ยงเข้ามาใกล้นะคะ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นนี่แย่เลยค่ะ อ้อ แล้วก็เตรียมถุงมือไว้ด้วยค่ะ) ทอฟฟี่แบบนิ่มๆแบบนี้ทำให้นึกถึงตอนเด็กๆนะคะ ชอบมากๆเลย (ทรีบอล์ เบนสัน ฮ่าฮ่า รู้จักกันบ้างไหมเอ่ย) ตอนเด็กๆนี่ชอบอมลูกอมนอนค่ะ โดนม่าม้าว่าเรื่อยเลยว่า ฟันจะผุนะ แต่ก็ทำเรื่อยเลยค่ะ


แต่ตอนนี้เลิกทำแล้วนะ เพราะคิดว่าทานตอนตื่นอยู่คงได้รสชาติดีกว่าเนอะ 555 แต่ก็ยังชอบทอฟฟี่แบบนี้อยู่ตลอดค่ะ จริงๆแล้วปุ๊กเพิ่งเริ่มทอฟฟี่ไม่นานนี้เองค่ะ เพราะแต่ก่อนก็คิดว่ายาก แต่ก็อย่างที่บอก ไม่ยากนะคะ แค่ต้องระวังมากๆเท่านั้นเอง ทำสูตรนี้แล้วจะได้ทอฟฟี่เยอะพอควรนะคะ แต่ก็กำจัดไม่ยากค่ะ แค่ห่อไว้แล้วส่งให้เพื่อนๆช่วยทานบ้างก็ได้ คนรับคงชอบนะคะ พอเปิดมาแล้วเห็นทอฟฟี่ทำเองหลากสีแบบนี้

(หรือจะเก็บไว้ทานเองหมดก็ได้นะ ^ ^ )

สูตรนี้มาจากหนังสือSweet Miniatures ของ Flo Braker ค่ะ เป็นหนังสือที่สูตรส่วนใหญ่ก็ตามชื่อนะคะ เป็นขนมชิ้นเล็กที่ มีขนาดไม่เกิน 2 นิ้วค่ะ เหมาะกับคนที่ชอบทำขนมชิ้นเล็กๆ (ที่ใครๆเห็นก็อดอยากชิมไม่ได้)

Note: ปุ๊กว่าห่อเป็นชิ้นดีกว่าตัดเป็นชิ้นแบบที่ในหนังสือบอกไว้นะคะ ปุ๊กก็เลยเอาวิธีนี้มาลงไว้ให้ด้วย แล้วห่อด้วยถ้วยกระดาษสีก็ดีตรงที่ ไม่ต้องมานั่งตัดกระดาษเองด้วยสิ




Golden Caramel Toffees

ทำได้ 2 pounds 3 ounces (หรือประมาณ 200 ชิ้นค่ะ)



1


vanilla bean

2 cups (1 pint)

heavy cream หรือ whipping cream

1 cup

light corn syrupหรือ แบะแซ

2 cups (400 grams)

น้ำตาลทราย

2 ounces (½ stick)

เนยจืดตัดเป็น 4 ชิ้น

½ teaspoon

เกลือ


ทองสำหรับตกแต่ง (ขอให้เป็นทองแท้นะคะ ถ้าไม่แท้อันตรายค่ะ)


พลาสติกตักเป็นชิ้นขนาด 2 ½ นิ้ว สำหรับรองทอฟฟี่


ถ้วยกระดาษ



1. รองถาดขนาด 9 นิ้วด้วยกระดาษเคลือบซิลิโคน แล้วพักไว้.


2. กรีดฝัก vanilla bean แล้วเอาเมล็ดออกจากฝัก ใส่ลงในหม้อขนาด 1½ -quart ที่ใส่ครีมไว้ นำขึ้นตั้งไฟให้อุ่น แล้วพักไว้ (ถ้าครีมเย็นไป ให้อุ่นให้ร้อนขึ้นเล็กน้อยก่อนเทลงในน้ำตาลนะคะ)


3. ใส่น้ำตาลกับ corn syrup ลงในหม้อขนาด 4-quart นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย ดูเหลว

4.หยุดคน แล้วเพิ่มความร้อนเป็นปานกลาง แล้วปล่อยให้เดือดจนอุณหภูมิสูงถึง 305 degrees F (hard-crack stage) ประมาณ 9-10 นาที


5. ใส่เนยและเกลือลงในน้ำตาล ใส่ครีม (ที่อุ่นๆ) ลงไปเป็นสาย โดยไม่ให้ น้ำตาลหยุดเดือด (ตอนนี้ต้องระวังมากๆค่ะ เพราะน้ำตาลจะเดือดขึ้นมา ใส่ถุงมือไว้ที่มือด้วยก็ดีค่ะ) เมื่อใส่ครีมหมดให้ลดไฟลงเป็น mediun low heat แล้วต้มต่อไป โดยคนตลอดเวลาจนอุณหภูมิเป็น 248 degrees F ใช้เวลาประมาณ 14-15 นาที

6. พักคาราเมลไว้ 3 นาที จนฟองน้อยลง แล้วเทลงในถาด (ไม่ต้องกวาดหม้อนะคะ) แล้วพักไว้จนเย็น ประมาณ 5 นาที

7. คว่ำทอฟฟี่ลงบนเขียง แล้วตัดเป็นเส้นยาว ½ นิ้วแล้วตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด ½ นิ้ว แล้วใช้แปรงอันเล็กแต้มทองลงมาติดที่ด้านบน เพื่อตกแต่ง

Note: ก่อนจะวางลงในกระดาษต้องรองด้วยพลาสติกก่อนนะคะ เพราะทอฟฟี่ค่อนข้างติดค่ะ


ทำแบบที่ปุ๊กชอบ: ตัดทอฟฟี่เป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1/2 นิ้ว แล้ววางบนพลาสติกก่อนวางลงบนถ้วยกระดาษ หมุนด้านบนให้มิด


Golden Caramel Toffees

Golden Caramel Toffees Ready to Go

3 comments:

  1. ทรีบอร์ เบนสัน ชอบกินหมดเลย (เกิดยุคเดียวกัน อิอิ) ขอ 1 ถุงจ้า

    ReplyDelete
  2. อุ้มขอ 2 ถุงเลยนะปุ๊ก (ถุงเดียวไม่พอจ้า อิอิอิ)

    ว่าแล้วก้อขอจดสูตรด้วยน๊า ของชอบบบบบบของคนข้าง ๆ อิอิ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ น่าจะใช่ที่หมีขอไว้แน่ๆ เลย คุณปุ๊กน่ารักที่สุดในโลกเลยค่ะ :)
    แล้วก็ทำมาหน้าตาน่าทานมากๆ เลย อยากทำขนมเก่งแบบคุณปุ๊กจัง อิจฉา อิอิ

    ReplyDelete

Printfriendly