Friday, July 25, 2008

American Carrot Cake: Easy cake for everyday

พี่ชายปุ๊กชอบทานแครอทเค้กค่ะ ส่วนพี่สาวนี่รักเลยล่ะ ปุ๊กว่าแครอทเค้กนี่เป็นของโปรดของหลายๆคนนะ จริงๆแล้ว อยากลองทำเค้กสูตรที่ก้อย ( bake-aholic) ส่งมาให้ค่ะ เป็น Yellow Butter Cake สูตรจาก CakeLove: How to Bake Cakes from Scratch ของ Warren Brown ค่ะ, เห็นก้อยบอกเล่มนี้เจ๋งมากเลย ปุ๊กก็อยากลองสูตรมากๆเลย แต่พอดีพี่ชายเขาออเดอร์มาค่ะ ว่าเขาอยากทานอย่างอื่นมากกว่า เราก็เลยเสนอแครอทเค้กแทน (รู้อยู่แล้วว่าเขาไม่ปฏิเสธแน่, อิอิ) แล้วคำตอบก็คือ โอเคค่ะ พอดีช่วงนี้ปุ๊กมีหนังสือใหม่หลายเล่ม เลยต้องเอามาลองสูตรสักหน่อย (ก็อย่างงี้ล่ะค่ะ พวกชอบลองของ) ก็เลยเลือกสูตรนี้มาจากหนังสือ Leiths Baking Bible (Leiths) ของ Susan Spaull และ Fiona Burrell ค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากเลยด้วยค่ะ ปุ๊กลดน้ำตาลลงไปนิดหน่อยนะคะ (ประมาณ 40 กรัมค่ะ) แล้วก็ใช้พีแคนนัทแทนค่ะ (จริงๆจะใช้ถั่วอะไรก็ได้ แล้วแต่ชอบนะคะ ปุ๊กชอบพีแคนมากกว่าวอลล์นัทค่ะ)

American Carrot Cake

ได้เค้กขนาด 8 นิ้ว 2 ชั้นค่ะ



For the cake


250 ml

น้ำมันพืช

4

ไข่

180 g

น้ำตาลทรายแดง

140 g

แครอทขูดฝอย

225g

self-raising flour

(หรือใช้แป้งเค้กกับผงฟู 1 ช้อนชาค่ะ)

½ teaspoon

เบกกิ้งโซดา

½ teaspoons

ground cinnamon (อบเชยป่น)

½ teaspoon

ground ginger (ขิงแห้งป่น)

140 g

walnuts, ถั่ววอลล์นัท สับ

(หรือจะใช้ถั่วอะไรที่ชอบก็ได้ค่ะ ปุ๊กใช้พีแคน)

For the icing


45g

เนยจืด

170 g

ครีมชีส (full-fat cream cheese)

300 g

icing sugar

1 teaspoon

vanilla essence


เกลือ เล็กน้อย


น้ำเลมอน ตามชอบ (ปุ๊กใช้ประมาณ 1 ช้อนชาค่ะ)


1 เปิดเตาอบที่ 180°C. รองพิมพ์ขนาด 8 นิ้ว 2 อันด้วยกระดาษรองอบ (baking parchment)


2 ใส่น้ำมัน น้ำตาลทรายแดง ไข่และ แครอทลงในชาม แล้ว ตีให้เข้ากัน

3 ร่อน แป้ง (และผงฟูถ้าใช้) รวมกับเบกกิ้งโซดา อบเชย และขิง

4 ใส่แป้งโดยแบ่งเป็น 2 รอบ แล้วใส่ถั่ว ตะล่อมให้เข้ากัน


5 แบ่งส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ทั้ง 2 ใบ นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบลงเมื่อกดเบาๆตรงกลาง

6 นำออกมาพักไว้บนตะแกรงพัก 10 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท


7 ทำไอซิ่ง โดยตีเนย และครีมชีสให้เข้ากันดี แล้วใส่วานิลลา ตีให้เข้ากัน ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน ใส่น้ำเลมอน และเกลือตามชอบ

8 ทาไอซิ่งให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


10 comments:

  1. เพิ่งสังเกตว่าพี่ปุ๊กทำขนมเมกันจากหนังสือของอังกฤษลงบล๊อก 2 รอบแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ทำ american pancake คราวนี้ทำ american carrot cake งั้นคราวหน้าก้อยว่าน่าจะทำ English scone จากหนังสือเมกา ดีไหม๊ค่ะ ^ ^

    ปล.อยากกินเค้กแครอทจ้า

    ReplyDelete
  2. โอเคเลยค่ะ
    พี่ปุ๊กจะรอ
    ....แต่ก็เพิ่งรู้ตัวตอนก้อยบอกนี่ล่ะ
    สงสัยชอบอะไรแปลกแบบนี้มั้ง

    ReplyDelete
  3. งั้นเดี๋ยวก้อยจะรีบจัด English Scone by American Chef เข้าไว้ในโปรเจ็คท์ลิสต์นะคะ

    ReplyDelete
  4. จะรอนะก้อย

    บล็อกก้อยจะได้มีอะไรโพส ^ ^

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กค่ะ ถ้าจะทำเค้กแครอทที่เนื้อนุ่ม ไม่หวานมาก ในบลอคคุณปุ๊ก สูตรนี้ถือว่านิ่มมั้ยค่ะ มีพี่เค้าอยากกินน่ะค่ะ เลือกไม่ถูกเลย อยากทำทุกสูตร

    ReplyDelete
  6. 555 ให้ปุ๊กเลือกเองบางทีก็เลือกไม่ถูกค่ะ

    เอาเป็นว่า สูตรนี้เองก็อร่อยค่ะ
    หรือ จะเป็น สูตร http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2010/07/chicken-farm-bakers-project-24-scent-of.html อันนี้ก็ดีนะคะ
    เนื้อนิ่มดีค่ะเรียกว่า แนะนำทั้ง 2 สูตรค่ะ

    ReplyDelete
  7. ลองทำสูตรของคุณปุ๊กแล้วคะ
    อร่อยมาก เราแอบใส่ผลไม้แห้งเพิ่มไปด้วย

    ขอบคุณสำหรับสูตรคะ

    ปล. อยากสอบถามอะคะ พอดีตอนอบ มันสุกแต่ข้างนอก สีนำ้ตาลเข้มแล้ว แต่ข้างในและตรงก้นยังเหลวอยู่เลย เกิดจากปัจจัยอะไรคะ?

    ReplyDelete
  8. ถ้าด้านในไม่สุกก็เกิดจากการที่อุณหภูมิ สูงไปค่ะ
    ทำให้โครงสร้างด้านในยังไม่ได้รับความร้อนพอ แต่ด้านหอกแห้งเรียบร้อย
    ถ้ายังไง ลองซื้อเทอร์โมมิเตอร์ สำหรับเตาอบมาใส่ในเตานะคะ เพื่อจะได้ทราบว่า อุณหภูมิในเตาที่ใช้อยู่ถูกต้องหรือเปล่าค่ะ ^^

    ReplyDelete
  9. จะลองไปซื้อมาคะ

    ขอบคุณมากคะ

    ReplyDelete
  10. ลองทำแล้ว อร่อยมากค่ะ

    ขอบคุณที่แชร์สูตรนะคะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly