Friday, May 9, 2008

ใส้ถั่วแดงกวน

สูตรนี้เป็นสูตรแบบที่หวานน้อยนะคะ สามารถนำไปใช้เป็นใส้ได้ในขนมหลายๆอย่างค่ะ

สูตรนี้จะใช้น้ำตาลน้อย แต่ถ้าต้องการให้หวานมาก ก็สามารถเพิ่มน้ำตาลเป็น 150 กรัมได้นะคะ

ใส้ถั่วแดงกวน

ทำได้ประมาณ 380 g




150 g

ถั่วแดง (เม็ดเล็ก หรือใหญ่ก็ได้ค่ะ)

110 g

น้ำตาล

นิดหน่อย

เกลือ


ล้างถั่วให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืนค่ะ

เทน้ำที่แช่ทิ้ง นำถั่วใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วม แล้วนำขึ้นตั้งไฟ

เมื่อเดือด ปิดฝาแล้วลดไฟลง ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนนิ่มคอยระวังอย่าให้น้ำแห้ง

นำถั่วใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นจนเนียน (หรือแค่เม็ดแตกก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ)




เทถั่วที่บดแล้วลงในหม้อ (จะเป็น หม้อทองเหลือง หรือ นอนสติกก็ดีค่ะ) ใส่น้ำตาล และเกลือ กวนจนแห้งค่ะ

No comments:

Post a Comment

Printfriendly