Friday, March 14, 2008

Flans with raw sugar sauce

กว่าจะถ่ายรูปได้แทบแย่ค่ะ เพราะมันนิ่มมากๆเลย แต่รูปนี้ก็ดีที่สุดแล้ว (เพราะรสชาติดีค่ะ ก็เลยอยากให้ได้ลองกัน) สูตรนี้มาจากหนังสือ Pure Dessert โดย Alice Medrichค่ะ พอดีเพิ่งได้หนังสือมาอาทิตย์ที่แล้ว อ่านแล้วชอบที่เขาบอกว่าของหวานไม่ได้แปลว่าต้องหวานมากๆค่ะ อันนี้ถูกใจจริงๆ เพราะเราชอบของหวานแต่ไม่หวานมากไป (เพราะเรายังลดน้ำตาลลงจากสูตรเขาอีกนิดนึง) พี่ชายปุ๊กบอกว่าอันนี้อร่อยกว่าที่เคยทำมา มัน rich แล้วก็เนียนค่ะ แต่ที่ชอบอย่างหนึ่งคือ brown sugar sauce นั้นมันไม่ต้องทำอะไรนอกจาก เอาน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไปในถ้วยเท่านั้นเอง แล้วพอแช่เย็นแล้ว น้ำตาลก็จะละลายออกมาเป็น ซ้อสเอง การใส่เกลือลงในน้ำตาลทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น

จะบอกว่านี่คือ flan ที่ดีที่สุดก็ไม่กล้าพูดขนาดนั้น แต่ถ้าจะบอกว่าเนื้อดีมากแล้วก็ทำง่ายที่สุด ก็คงจะใช่ค่ะ


Flans with raw sugar sauce

ทำได้ 8 ถ้วยค่ะ



130 g

น้ำตาลทรายแดง

teaspoon

เกลือ

5

ไข่ฟองใหญ่

120 g

น้ำตาล

teaspoon

เกลือ

3 cups

half-and-half


อุปกรณ์: ถ้วย custard ขนาด 6-ounce แปดใบค่ะ

เปิดเตาอบที่ 350°F แล้วต้มน้ำเตรียมไว้ด้วยค่ะ

ผสมน้ำตาลทรายแดงกับเกลือ teaspoon เข้าด้วยกัน โดยร่อนผ่านที่ร่อน เพื่อไม่ให้น้ำตาลเกาะตัวเป็นก้อน แล้วแบ่งให้เท่าๆกันทุกถ้วย แล้วเอาเอาถ้วยใบเล็กกว่าอัดน้ำตาลให้แน่นๆ แล้ววางถ้วยไว้ในถาดที่ใหญ่พอจะใส่ถ้วยได้ (เราต้องใส่ถ้วยไว้ในถาดเพราะเราจะต้องเทน้ำร้อนลงไปด้วยค่ะ)

ใส่ไข่ และน้ำตาลลงในชามขนาดใหญ่ ตีให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือ teaspoon

ต้ม half-and-half ในหม้อจนมีควันขึ้นเล็กน้อย หรืออุณหภูมิประมาณ140° to 145°Fค่ะ นำลงจากเตา

แล้วค่อยๆเท half-and-half ลงไปในส่วนของไข่ พอเข้ากันดีแล้วกรอง 1 รอบเพื่อเอาเศษไข่ออกค่ะ

ตัก flan mixture ลงในถ้วยที่เตรียมไว้โดยระวังอย่าให้น้ำตาลทรายแดงลอยขึ้นมามากเกินไป (บางส่วนอาจจะยังลอยขึ้นแต่เดี๋ยวมันก็จะตกลงไปข้างล่างเองค่ะ)

วางถาดลงในเตาอบ เทน้ำร้อนที่เตรียมไว้ลงไป จนสูงประมาณครึ่งถ้วย

อบประมาณ 20-25 นาที หรือจน custard เริ่มอยู่ตัวแต่ยัง wobbly ตรงกลางนิดหน่อย

นำออกจากถาด แล้วพักให้เย็น ประมาณ 15 นาที ก่อนนำเข้าตู้เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง แต่ Alice Medrich แนะนำว่าประมาณ 12 ชั่วโมงจะดีที่สุดตรงที่น้ำตาลทรายแดงจะละลายตัวเป็นซ้อสได้ดีค่ะ

เมื่อเสิร์ฟ ใช้มีดกรีดด้านริมของถ้วย แล้วคว่ำลงในจานค่ะ

Adaptation from : Pure Dessert by Alice Medrich

5 comments:

  1. it's so nice and tasty.

    i wish i could do it one day ka.

    Om

    ReplyDelete
  2. ลองทำตามแล้วค่ะ ชอบใจทีเดียว แต่สงสัยจะหนักเกลือไปหน่อยในส่วนของน้ำตาล เค็มมาทีเดียว :P
    แต่ว่าหอมมันมากเลย

    ว่าแต่ถ้าใช้ผงคัสตาร์ดสำเร็จมันจะต่างจากอันนี้ยังไงคะ

    ReplyDelete
  3. คุณ sweetless
    แบบว่าคิดไม่ออกเหมือนกันค่ะ
    เพราะปุ๊กก็ไม่เคยใช้อ๊ะค่ะ ^ ^"

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กค่ะ
    ขอรบกวนถามค่ะ
    half-and-half
    คืออะไรค่ะ นมสดหรือเปล่าค่ะ
    อยากลองทำค่ะ แต่มาติดตรงนี้แหละค่ะ
    อายจัง
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  5. half and half
    คือส่วนผสมที่มีส่วนของครีมกับนมอย่างล่ะครึ่งค่ะ
    ปุ๊ก

    ReplyDelete

Printfriendly