Thursday, November 22, 2007

KENTARO’S CHEESE CAKE


Komura Kentaro เป็น chefชาวญี่ปุ่นค่ะ เขามีชื่อเสียง ในความง่ายๆ แล้วก็ modern (ทำอะไรก็ดูง่ายไปหมด แล้วก็เร็วด้วย). ตำราอาหารเล่มนี้คือ: バーンと、うれしいおやつ (Brunch and Good Snack) มีสูตรง่ายๆมากมายค่ะ ( French toast, cookies, pound cake, pudding และอื่นๆ.). และถ้าอยากจะตามสไตล์ของเขาก็เริ่มต้นจากการครีม เนยด้วยมือเลยค่ะ.

ลองทำสูตรนี้มาหลายปีแล้วค่ะ (ได้หนังสือเล่มนี้มา4 ปีแล้ว.) แต่ก็ยังทำสูตรนี้อยู่บ่อยๆ ใช้มือทำขนมก็สนุกดีนะคะ แล้วก็ช่วยให้Cream cheese เนียนเร็วด้วยค่ะ สูตรนี้ไม่หวาน ออกเปรี้ยวหน่อยๆด้วย ดังนั้นทานกับ fruit compote, jam, preserve หรือ fruit toppingก็อร่อยดีค่ะ.


KENTARO’S CHEESE CAKE

20 cm cake ใน pie pan




Cream cheese, (ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องให้นิ่มสักพักนะคะ) 200g

เนยจืด 40g

น้ำตาล 40g

ไข่แดง 3

น้ำมะนาว 1 tablespoon

ผิวมะนาว นิดหน่อย

แป้งเค้ก (ร่อน) 30g

ส่วนผสม Meringue

ไข่ขาว 3

น้ำตาล1 tablespoon


เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 160°C. ทาพิมพ์ด้วยเนย.

ตี cream cheese และเนยด้วยกัน ในชามขนาดกลาง ด้วยมือ (ok, ไม่ต้องก็ได้นะคะ ถ้าไม่อยากใช้มือเหมือน Kentaro). เมื่อ cheese และเนยเข้ากันดี ใส่น้ำตาล และตีให้เข้ากัน เทไข่แดงใส่ลงไป อย่างช้าๆ จนเข้ากันเนียนดี ใส่น้ำมะนาวและเปลือกมะนาว ใส่แป้งเค้ก พักไว้

ทำ meringue โดยใส่ไข่ขาวลงในชามสะอาด ตีด้วยที่ตีไข่จนเป็นสีขาวฟู ใส่น้ำตาล แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน

ใส่ 1/3 ของmeringue ลงในส่วนผสมของ cream cheese mixture ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ส่วนที่เหลือของ meringue ลงตะล่อมให้เข้ากันดี เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

ทำเข้าอบ 40-45 นาที จนกระทั่งเป็นสีเหลืองสวย และเค็กพองฟู (แต่จะยุบตัวลงหลังจากเอาออกจากเตานะคะ)

เสิร์ฟพร้อมกับfruit compote, jam, preserve หรือ fruit topping ก็ได้นะคะ ตามใจชอบ

Recipe from:バーンと、うれしいおやつby ケンタロウ

No comments:

Post a Comment

Printfriendly